sbo
sbobet
ม้ามืดแชมป์พรีเมียร์ลีก

สเปอร์สกับการขึ้นมาเป็น ผู้ท้าชิงและ ม้ามืดแชมป์พรีเมียร์ลีก อย่างเต็มตัว

ก่อนเปิดฉากฤดูกาล 2020-21 หากให้เลือกชื่อทีมที่มีสิทธิ์จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก สเปอร์สคงจะไม่ได้ถูกจัดให้อยู่ในลำดับต้นๆ แน่ อย่างมากการลุ้นพื้นที่ท็อปโฟร์ น่าจะอยู่บริเวณนั้นมากกว่า แต่หลังจากช่วงโค้งแรกไป นี่คือทีมที่กำลังจะถูกพูดถึงว่ากลายเป็น ม้ามืดแชมป์พรีเมียร์ลีก อย่างเต็มตัว

โชเซ่ มูรินโญ่ ที่หลายคนมองว่า เขาเริ่มจะกลายเป็นกุนซือตกยุค เพราะผลงานในระยะหลังนับแต่การคุมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นต้นมา ดูเหมือนว่า จะขาดความขลังไปพอสมควร เช่นเดียวกับผลงานช่วงแรกในการเข้ารับงานคลับไก่แทนที่เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ก็ไม่ใช่ว่าจะเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์ แต่อย่างใด แต่เวลานี้ เขากำลังเริ่มเข้าที่และค่อยๆ ประกอบร่างไก่ทีมนี้ ให้มีความลงตัวมากขึ้นไปทุกขณะ

ฤดูกาลนี้ สิ่งพิเศษที่แปลกตาไปของสเปอร์ส นั่นก็คือ มูรินโญ่ จับเอาแฮร์รี่ เคน ศูนย์หน้าหมายเลขหนึ่งของทีม ถอยต่ำลงและมารับบทบาทช่วยปั้นเกม แล้วมันได้ผลอย่างเหลือเชื่อ

แฮร์รี่ เคน ปล่อยทักษะของการเป็นนักเตะที่เปิดบอลได้ดี และสร้างโอกาสให้ซน เฮือง มิน กลายเป็นยอดกองหน้าขึ้นมาอีกคน แต่ก็ใช่ว่า เคน จะยิงประตูได้น้อยลงไปซะที่ไหน เพราะสถิติของเขายังเกาะกลุ่มนำดาวซัลโวของลีกอยู่ เรียกได้ว่า โดดเด่นทั้งยิงทั้งจ่ายกันเลยทีเดียว

ความพิเศษสุดของสเปอร์สอีกอย่างเห็นจะเป็นเรื่องกองกลาง ที่ มูรินโญ่ เริ่มได้สูตรที่ลงตัว และการมาของ ปิแอร์ เอมิล ฮอยเบิร์ก จากเซาแธมป์ตัน จะกลายเป็นจิ๊กซอว์ ที่ทำให้ห้องเครื่องของสเปอร์ส ดูมีความสมดุลและลงตัว เช่นเดียวกับฟอร์มของมุสซ่า ซิสโซโก้ และ ต็องกีย์ เอ็นดอมเบลเล่

การทำทีมสไตล์ของมูรินโญ่ ที่เฉียบและเด็ดขาด เขายังกล้าถอด เดเล่ อัลลี่ ที่สภาพไม่พร้อมเล่น ออกจากทีมชนิดไม่ต้องเกรงใจใคร และพร้อมจะเปิดโอกาสให้กับคนที่ตั้งใจและพร้อมลงสนาม คือสิ่งที่มูรินโญ่ ทำให้เห็นมาโดยตลอด สมัยคุมทัพแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ปอล ป๊อกบาเองก็เคยโดนทีเด็ดในเรื่องนี้มาแล้ว ถึงขนาดที่ทั้งคู่แทบจะไม่เผาผีกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หากมองถึงฟอร์มการเล่น ของสเปอร์ส ในชั่วโมงนี้แล้ว พวกเขายังคงรักษามาตรฐานของตัวเองได้ดี ภาพรวมของทีมทั้งตัวจริงและตัวสำรอง เริ่มจะมีมาตรฐานที่ใกล้เคียงกัน ปัญหาของพวกเขาอยู่ตรงที่ การยืนระยะของฟอร์มการเล่น เช่นเดียวกับ การเอาตัวรอดของนักเตะตัวหลักในเรื่องอาการบาดเจ็บให้ได้นั่นเอง

เหตุที่ต้องบอกกล่าวเช่นนี้เป็นเพราะว่า ในระยะหลัง แฮร์รี่ เคน มีสถิติเรื่องอาการบาดเจ็บต่อหนึ่งฤดูกาลค่อนข้างจะถี่ขึ้น เกมที่หนักและถี่ยิบเช่นนี้ จะส่งผลต่อร่างกายของเคนไปในทิศทางใด ไม่มีใครตอบได้ แต่สิ่งหนึ่งที่การันตีได้ก็คือ หากเคน เจ็บไป พลังของทีมสเปอร์ส จะอ่อนยวบลงทันทีอย่างไม่ต้องสงสัย

เช่นเดียวกับการเผชิญหน้ากับแรงกดดัน หากพวกเขากลายเป็นที่ ไล่ล่าแชมป์ ขึ้นมา จะสามารถแบกรับสิ่งเหล่านี้ได้ดีเพียงใด

อย่าลืมว่าสเปอร์ส ในระยะหลัง ไม่ใช่ทีมที่จะมีลุ้นแชมป์อะไรติดมือโดยเฉพาะบอลลีก นักเตะแต่ละคน แม้จะอยู่ในช่วงที่ฟอร์มขึ้นหม้อ แต่หากพวกเขามีลุ้นเมื่อไหร่ ความตื่นเต้นต่างๆ จะมาเยือนทันที มีเพียงคนเดียวที่มีประสบการณ์ด้านนี้อย่างมากก็คือ โชเซ่ มูรินโญ่ ซึ่งเขาจำเป็นต้องจัดการเรื่องเหล่านี้ ให้อยู่หมัด

หากสเปอร์ส ยังหวังที่จะลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกให้ได้เป็นสมัยแรก อย่างน้อย ฟอร์มและความร้อนแรงของพวกเขาจะต้องยืนระยะให้ผ่านช่วงปีใหม่นี้ไปให้ได้ และถ้ายังยืนได้ถึงตรงนั้น พวกเขาจะพูดได้เต็มปากละว่า พร้อมแล้วสำหรับการไล่บี้การเป็นแชมป์ แต่ทว่า เวลานี้ คงพูดได้ว่า เตรียมเป็นผู้ท้าชิงสำหรับคำว่าแชมป์เท่านั้น


ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นเครื่องยืนยันแล้วว่า สเปอร์ส กลายเป็น ม้ามืดแชมป์พรีเมียร์ลีก อย่างเต็มตัวและกำลังเดินมาถูกทางแล้ว ประกอบกับคู่แข่งเหลือเพียงแค่ แชมป์เก่าอย่างลิเวอร์พูล เท่านั้น ที่ยังคงมีความแข็งแกร่งที่สุด และไล่บี้หายใจรดต้นคอพวกเขาอยู่ ส่วนทีมอื่น ยังไม่สม่ำเสมอในฟอร์มการเล่นเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น ปีนี้ เป็นปีที่สเปอร์ส ได้ลุ้นเหมือนกัน และทุกอย่างก็อยู่ที่ตัวพวกเขาเองว่า จะยืนระยะได้มากน้อยแค่ไหน เวลาจะเป็นตัวบอกเอง…

ติดตามอ่าน เรื่องราวที่น่าสนใจในพรีเมียร์ลีก และ เช็คผลการแข่งขัน หรือ ตรวจสอบตารางคะแนนล่าสุด ในที่นี่เท่านั้นนะครับ